GIỚI THIỆU VỀ DUNG DỊCH VỆ SINH PHỤ NỮ CHIẾT XUẤT TỪ THIÊN NHIÊN

Tin đăng ngày : 12/12/13 | 2833 lượt xem

 

I. MỞ ĐẦU:

Từ nghìn xưa, nhân dân ta đã biết dùng cây thuốc để phòng và chữa bệnh cho cộng đồng. Những kinh nghiệm dùng thuốc nam của từng người dân được truyền lại từ người này cho người khác. Do vậy, các kinh nghiệm truyền thống ấy ngày càng được nhân rộng và phát triển. Xuất phát từ những bài thuốc cổ phương, chúng tôi đã nghiên cứu chiết xuất hoạt chất có hoạt tính sinh học từ lá trà xanh và quả khổ qua kết hợp với hoạt chất có tác dụng làm mềm da từ vỏ dưa hấu để sát khuẩn. Đây là dòng sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên.

II. NGUYÊN LIỆU:

Cây chè có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và những nước có chè nổi tiếng là Trung Quốc (bao gồm cả Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam, Sri Lanka...).

Chè xanh

Bản chất chè là một thảo dược. Các nghiên cứu khoa học cho thấy trong lá chè có chứa 22.2% polyphenol, 17.2% protein, 4.3% caffeine, 27.0% cellulose thô, 0.5% tinh bột, 3.5%  đường khử, 6.5% pectin, 2.0% chất chiết xuất bằng ether và 5.6%  tro (muối khoáng). Trong 100 g chè khô còn có chứa một nhiệt lượng khoảng 293 calo, 8.0 g nước, 24.5 g protein, 2.8 g lipidt, 58.8 g hydratcarbon, 8.7 g cellulose, 5.9 g tro, 327 mg Ca, 313 mg P, 24.3 mg Fe, 50 mg Na, 0.07 mg thiamine (B1), 0.8 mg riboflavin (B2), 7.6 mg niacin (B3), và 9 mg acid ascorbic (C) (theo Duke và Atchley, 1984). Lá chè còn có chứa acid malic và acid oxalic cùng với kaempferol, quercitrin, theophylline, theobromine, xanthine, hypoxanthine, adenine, gôm (gums), dextrins, và inositol. Thành phần dầu bay hơi chủ yếu (0.007-0.014% trọng lượng tươi của lá) chủ yếu là hexenal, hexenol, và các aldehyde bậc thấp, butyraldehyde, isobuteraldehyde, isovaleraldehyde, n-hexyl, benzyl và các phenylethyl alcohol, phenol, cresol, hexoic acid, n-octyl alcohol, geraniol, linalool, acetophenone, benzyl alcohol, citral. Một số thành phần trong lá chè có tác dụng chống oxy hóa như catechin, epigallocatechin, epigallocatechin gallate (Leung, 1980).

Tác dụng dược lý của chè được xác định từ lâu trong các y văn Trung Hoa. Chủ yếu là các tác dụng chống độc (antitoxic), lợi tiểu (diuretic), long đờm (expectorant), kích thích (stimulant) và kích hoạt dạ dày (stomachic) (theo Leung, 1980). Chè còn có tác dụng co (astringent), kích thích (stimulant) và tác động như chất làm dịu thần kinh (giảm đau đầu). Nó còn có tác dụng làm tiêu tan rối loạn thần kinh (digestive disturbances). Lá chè có tạc dụng dieetjn trực khuẩn lỵ và amib lỵ (amebic dysentery), chống viêm dạ dày-ruột (gastroenteritis) và viêm gan (hepatitis). Ngoài ra còn có hiệu ứng chống xơ vữa động mạch (antiatherosclerotic) và có hoạt tính của vitamin P (theo Leung, 1980).. Duke và Wain (1981) chứng minh chè được dân gian dùng để giảm đau (analgesic), giải độc (antidotal), chất làm se (astringent), trợ tim (cardiotonic), thông trung tiện (carminative), chống viêm (demulcent), trợ giúp tiêu hóa (digestive), lợi tiểu (diuretic), long đờm (expectorant), tăng tiết sữa (lactagogue), gây mê (narcotic), bổ thần kinh (nervine), thanh nhiệt (refrigerant), kích thích (stimulant), kích hoạt dạ dày (stomachic)...

Khổ qua là một loại dây leo, thân có góc cạnh, ở ngọn hơi có lông tơ. Lá mọc so le, dài 5-10cm, rộng 4-8cm, phiến lá chia 5-7 thùy hình trứng, mép có răng cưa đều, mặt dưới lá có màu nhạt hơn mặt trên, trên gân lá có lông ngắn. Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, đực cái cùng gốc, có cuốn dài, cánh hoa màu vàng nhạt, đường kính của hoa chừng 2cm. Quả hình thoi dài 8-15cm, trên mặt có nhiều u nổi lên, quả chưa chín có màu vàng xanh, khi chín có màu vàng hồng, trong quả có hạt dẹt dài 13-15mm, rộng 7-8mm, trông gần giống hạt bí ngô, quanh hạt có màng màu đỏ máu như màng gấc

Khổ qua

 

+ Trong quả Khổ qua có Charantin, b-Sitosterrol-b-D- glucoside) và 5,25-Stigmastadien-3b-D-glucoside (Trung Dược Đại Từ Điển).

+ Trong quả có tinh dầu rất thơm, Glucosid, Saponin và Alcaloid Momordicin. Còn có các Vitamin B1, C, Caroten, Adenin, Betain, các enzym tiêu protein. Hạt chứa dầu và chất đắng (Từ Điển Cây Thuốc Việt Nam).

+ Quả chứa Glycosit đắng là Momordicin, Vitamin B1, C, Adenin, Betain. Hạt có chất keo (Dược Liệu Việt Nam).

Ngoài tác dụng dược lý: giảm lượng đường trong máu, thanh nhiệt, giải độc. ở nhiều địa phương người dân dung có để đánh răng, có thể chữa được bệnh viêm nướu, ngừa lão hoá da thì khổ qua còn có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh.

III. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:

1. Phương pháp chiết xuất hoạt tính sinh học

Lá  chè xanh được rửa sạch sẽ, ngâm nước trong thời gian từ 2-3h nhằm loại bỏ hầu hết các chất bảo vệ thực vật, sau đó đem sấy chân không ở nhiệt độ 40-450C nhằm bảo tồn các chất dễ bị biến tính bởi nhiệt độ cao. Lấy lá khô, mang nghiền thành bột mịn.

Khổ qua rửa sạch, thái lát, mang sấy và chế biến như lá chè.

Sau đó ta đem trộn 2 loại bột trên theo tỉ lệ nghiên cứu và đưa vào chiết theo phương pháp Shoxlet bằng Ethanol. Dịch chiết được loại Ethanol bằng phương pháp cất quay chân không.

Sơ đồ tách chiết hoạt chất sinh học từ chè xanh và khổ qua

 

2. Phương pháp xác định khả năng kháng khuẩn:

Chúng tôi đã chọn lựa các chủng vi khuẩn, nấm gây bệnh phụ khoa và đường ruột. Hoạt tính kháng khuẩn của dịch chiết được xác định theo phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch với các chủng khác nhau:

  1. 1. Candida albican
  2. 2. Candida tropicalis
  3. 3. E. Coli
  4. Actinomyces

Các chủng trên được Bảo tàng giống chuẩn vi sinh vật, Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học cung cấp.

Tính kháng khuẩn là một trong những tác dụng sinh học của cây thuốc. Tác dụng này có liên quan chặt chẽ đến một số hoạt chất có hoạt tính sinh học: Tanin, flavonoid, đặc biệt là các hợp chất phenol có tính chất phytonxide

Ghi chú:

1: Đối chứng (nước cất)

2: Dịch chiết

3. Dung dịch vệ sinh phụ nữ Top Queen – Sáng tạo đột phá đến từ thiên nhiên

 


Dựa trên những nghiên cứu khoa học cũng như thông qua các thử nghiệm lý hóa học về khả năng diệt khuẩn cao của lá trà xanh, khổ qua cũng như chất làm mềm da của vỏ dưa hấu cho thấy, kết quả trên là cơ sở ban đầu cho việc nghiên cứu ứng dụng dịch chiết từ chè xanh, khổ qua và dưa hấu làm dung dịch vệ sinh phụ nữ và dung dịch sát khuẩn chân tay thay cho việc dùng các loại hoá chất tẩy rửa có nguy hại đến sức khoẻ con người.

Từ đó chúng tôi đã đưa ra dòng sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ xịt khô mang thương hiệu Top Queen. Đây là dòng sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất dưới dạng phun sương và được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, không có bất cứ loại hóa chất hay chất tẩy rửa nào. Tuy nhiên, hiệu quả diệt khuẩn của Top Queen mang lại là tuyệt đối.

 

Ghi chú: Sản phẩm được chiết xuất 100% từ thiên nhiên hỗ trợ điều trị nên không có tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài và dùng được cho cả vùng vết thương hở.

Hiện sản phẩm đang được độc quyền phân phối bởi CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM TÂN ĐỨC MINH

Địa chỉ:

Số 10, 12 ngõ 266 Đội Cấn Ba Đình Hà Nội.

Điện thoại:

04 3762 6943

Fax :04.3762 7254

 

“Tôi thường bị viêm nhiễm vùng kín và dị ứng khi thay đổi thời tiết phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để chữa trị...”

Xem tiếp...

“Tôi thường bị viêm nhiễm vùng kín và dị ứng khi thay đổi thời tiết phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để chữa trị...”

Xem tiếp...

“Tôi thường bị viêm nhiễm vùng kín và dị ứng khi thay đổi thời tiết phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để chữa trị...”

Xem tiếp...